Ẩm thực Quảng Bình

Các món ăn được chế biến từ đẻn biển
Các món ăn được chế biến từ đẻn biển

Khu vự Bắc trung bộ, nơi ấy có một địa danh vô cùng nổi tiếng – Đó chính là động Phong Nha – Kẻ Bàng. Động Phong Nha – Kẻ Bàng thuộc tỉnh Quảng Bình. Nơi con người, thiên nhiên phong cảnh hiền hậu và nên thơ trữ tình.

Đến với vùng đất Quảng Bình, du khách sẽ được tận hưởng, chiêm ngưỡng vô vàn những danh lam thắng cảnh vô cùng tuyệt đẹp. Bên cạnh ngắm cảnh, khám phá nét đặc trưng văn hóa của con người nơi đây du khách còn được thưởng thức vô vàn những món ăn đặc sắc, thơm ngon. Có những món ăn chỉ có thể đến với Quảng Bình mới có thể thưởng thức được. Một số món ăn thơm ngon, nổi tiếng nhất của vùng: cháo canh, bánh bột lọc, bánh xèo, đẻn biển, cá khoai, cá nghéo…. Mỗi một món ăn, sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm vô cùng thú vị.

Cháo canh

Nhắc đến đặc sản của vùng đất Quảng Bình mà bỏ qua món cháo canh thơm ngon, hấp dẫn thì quả thực vô cùng đáng tiếc.

Cháo canh - Đặc sản Quảng Bình
Cháo canh – Đặc sản Quảng Bình

Gọi là cháo mà không được nấu như cháo, đây chính là đặc sắc riêng của món ăn khiến rất nhiều du khách tò mò. Cháo canh không được nấu từ những hạt gạo trắng ngần mà được nấu từ bột mỳ. Bột mỳ sau khi nhào nặn cùng với nước, chia nhỏ cán mỏng như những tờ giấy rồi cắt nhỏ như những sợi mỳ. Những sợi cháo canh sẽ được nấu cùng với nước hầm xương thơm ngon, đậm đà. Thêm vào trong mỗi tô cháo canh là các loại hải sản thơm ngon của vùng và chút rau cải sạch tạo màu sắc cũng như hương vị cho tô cháo canh. Từng bát cháo canh nóng hổi với những sợi cháo canh mềm dẻo, hải sản ngọt đậm, nước dùng đậm đà, tất cả đã tạo nên hương vị khó quên cho món ăn này.

Các món ăn được chế biến từ đẻn biển

Chắc hẳn sẽ có rất nhiều du khách thắc mắc về đẻn biển. Đẻn biển chính là một loài rắn sống ở dưới nước, có chiều dài trung bình từ 1 – 2 m và có rất nhiều loại. Mỗi loại đẻn sẽ có cách chế biến khác nhau.

Các món ăn được chế biến từ đẻn biển
Các món ăn được chế biến từ đẻn biển

Đẻn biển có phần thịt màu trắng, săn chắc ăn rất thơm và ngọt đậm. Chính vì vậy, đẻn biển được người dân nơi đây chế biến thành rất nhiều món ăn thơm ngon và hấp dẫn. Nhắc đến các món ăn được chế biến từ đẻn biển, không thể bỏ qua các món ăn sau đây: chả đẻn, đẻn văm ăn kèm bánh đa, đẻn cuốn lá lốt nướng, đẻn hầm thuốc bắc, cháo đẻn… Tất cả những món ăn này đều vô cùng thơm ngon và hấp dẫn. Nếu có cơ hội đến với vùng đất Quảng Bình, du khách nên 1 lần thử thưởng thức các món ăn được chế biến từ đẻn biển. Nếu bỏ qua thì là một điều nuối tiếc nhất cho du khách, trong chuyến hành trình du lịch Quảng Bình.