Canh cá diếc ngải cứu phục hồi sức khỏe

Canh cá diếc ngải cứu giúp phục hồi sức khỏe
Canh cá diếc ngải cứu giúp phục hồi sức khỏe

Theo Đông y , cá diếc có vị ngọt, nhạt, tính bình, có tác dụng tư bổ,  ôn trung hòa vị,lợi thủy, kiện tỳ. Dùng để bồi bổ cho những người bệnh lâu ngày,  gầy còm ốm yếu,cơ thể suy nhược,  ăn uống kém, ợ chua, hoặc  tiểu tiện khó… Do vậy cá diếc được sử dụng để chế biến rất nhiều món như món cá diếc kho dưa. Ngải cứu có vị đắng, mùi thơm, tính ấm;  tác dụng điều hoà khí huyết, ôn kinh, phòng hàn thấp, an thai, cầm máu.  Đây cũng là vị thuốc được nhân dân Nhật Bản và Ấn Độ dùng làm thuốc bổ dưỡng và trị nhiều chứng bệnh khác nhau.

Canh cá diếc ngải cứu giúp phục hồi sức khỏe
Canh cá diếc ngải cứu giúp phục hồi sức khỏe

Do vậy, khi kết hợp hai vị nguyên liệu  này với nhau cho ta một bài thuốc có thành phần dinh dưỡng cao cũng như công năng phòng và trị bệnh hiệu quả chứng suy nhược, phục hồi sức khoẻ cho người bệnh.

 

Nguyên liệu cần chuẩn bị:
  • Ngải cứu tía 250g
  • Cá diếc 50g
  • Gia vị vừa đủ
Canh cá diếc ngải cứu
Canh cá diếc ngải cứu từ http://cakhohanam.org
Ngải cứu rửa sạch, rồi cắt khúc khoảng hai đốt ngón tay. làm sạch đem ướp gia vị,  cho thêm nước vừa đủ đem nấu chín, khi chín cho rau ngải vào nồi đun tới khi rau ngải mềm, nêm gia vị bắc ra ăn khi nóng,  trong tuần có thể ăn từ 2 –  3 bữa. Bài thuốc có tác dụng bổ nguyên khí,  giúp điều hòa khí huyết, phòng thấp nhiệt, kiện tỳ, kích thích tiêu hóa… Thích hợp cho những người mắc bệnh đã lâu ngày,  cho người mới ốm dậy, cơ địa suy nhược, gầy còm ốm yếu, khí huyết bất túc khiến ăn uống kém, khó tiêu,  khí huyết kém lưu thông…
Chú ý: Không dùng bài thuốc này cho người  tăng huyết áp, tạng nhiệt, do âm hư hỏa vượng, hôn mê gan (do bài thuốc có chứa hàm lượng protein cao). Đặc biệt , không nên dùng bài thuốc này lâu ngày.
Click here để tham khảo các món chế biến từ cá khoai

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.