Ngon miệng với canh chua cá nghạnh

măng giang nấu canh chua cá ngạnh
măng giang nấu canh chua cá ngạnh

Khi những cơn mưa giông mùa hè trút xuống cũng là dịp những con cá ngạnh  đổ về đồng bằng, tràn vào các cánh đồng hai bên sông tìm nơi để đẻ trứng.  Lúc này, thịt cá béo, có cặp trứng vàng hườm dưới bụng.

>> ngon miệng với  lẩu cá chình

Canh chua cá ngạnh
Canh chua cá ngạnh

Cá ngạnh có thể chế biến thành nhiều món ngon như : om chuối , kho với nghệ,  nhưng ngon nhất vẫn là nấu canh chua– một món ăn dân dã  được nhiều người ưa thích.canh chua cá ngạnh là món ăn nổi tiếng của mảnh đất miền trung quanh năm bão lũ, cuộc sống nơi đây quanh năm vất vả nên các món ăn nghe có vẻ rất bình dị, thế nhưng nếu ai đã có dịp thưởng thức cái thứ đặc sản bình dị ấy thì sẽ nhớ mãi không quên được, Những miếng  măng chua trắng ngần, giòn sần sật khử hết mùi tanh của cá, tạo vị thanh mát riêng biệt mà không nơi nào có cho bát canh chua . măng chua đùng nấy canh Có nhiều loại , nhưng ngon nhất vẫn là măng giang bởi  – một loại măng tre mọc nhiều ở vùng rừng núi dùng ngâm măng chua rất giòn.

“Măng giang nấu cá ngạnh nguồn,
Ðến đây nên phải bán buồn mua vui”.

Măng chua bạn có thể mua ngoài chợ nhưng măng giang tự làm bằng công thức gia truyền của người dân nơi đây vẫn là ngon nhất, măng giang lấy về cắt lát mỏng ngâm với nước lạnh pha chút muối chừng nửa ngày là vớt ra, rửa qua bằng nước lạnh rồi tiếp tục bỏ bào nước gạo đậm đặc ngâm đến khi chua thì được. tùy thời tiết và độ đậm đặc của nước gạo mà thời gian chua của măng khác nhau.

măng giang nấu canh chua cá ngạnh
măng giang nấu canh chua cá ngạnh

Cá sau ngâm lâu trong nước đã “tự sạch”,ta chỉ cần cắt bỏ hai ngạnh nhọn bên mang, để lại vây và đuôi. Làm sạch  cá , chú ý phải lấy được buồng trứng, vì nó  là phần ngon và “độc” nhất của loại cá này. Sau đó, ướp cá với nước mắm, một ít tiêu,ớt.  Phi thơm hành tím rồi cho  cá ngạnh vào rim đến khi thịt cá săn lại, cho tiếp măng chua, chuối xanh, trộn đều để ngấm gia vị. cho nước sôi vào , đợi nồi cá sôi lại thì cho  khế và cà chua vào, sôi lại thì  tắt bếp.  Canh chua cá ngạnh ngon nhất dùng khi đang còn nóng, để lâu cá sẽ tanh, ăn mất ngon.

Món canh chua cá ngạnh ăn nóng với cơm hoặc bún rất ngon, thịt cá vừa mềm vừa béo, thêm  lát măng chua giòn giòn , vị cay the thé của ớt… khiến ai ăn một lần sẽ nhớ mãi.

xem thêm đặc sản cá kho làng vũ đại tại đây

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.